10 นิสัยที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐี

หลายคนอาจจะเคยเชื่อว่า การมีรายได้เยอะๆ จะช่วยให้พวกเขารวยได้ แต่รู้ไหมว่า บางครั้งรายได้ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าทุกคนจะรวยเสมอไป ด้วยอุปสรรคจากนิสัยและพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนบุคคลที่อาจจะไม่ได้ส่งเสริมให้เรารวยเพิ่มขึ้น แถมบางครั้ง ยังติดลบและไม่พอใช้จ่ายอีกด้วย

สิ่งที่คนรวยต่างจากคนจนคือ ความมีวินัยทางการเงินและการใช้ชีวิต สังเกตไหมว่า ตั้งแต่การบริหารการใช้เงินไปจนถึงชีวิตประจำวันของคนรวยนั้นแตกต่างจากคนจนค่อนข้างมาก เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับต้นทุนชีวิตแต่อย่างใด แต่เพราะการทำซ้ำๆ จนเกิดเป็นนิสัย จนทำให้คนรวยมีทั้งทรัพย์สินและเงินสดตุนไว้ใช้ยามฉุกเฉินกันได้อย่างคล่องมือ เรื่องนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแน่นอน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปสำรวจปัจจัยหรือลักษณะนิสัยที่จะทำให้คุณเป็นคนรวย และนำไปสู่ความมั่งคั่งได้อย่างไม่ยาก

1. มีเป้าที่ชัดเจน

“80% ของคนรวยจะโฟกัสไปที่เป้าหมายหลักเพียงอย่างเดียว แต่มีเพียง 12% ของคนจนเท่านั้นที่จะทำเช่นนี้”

การที่คนคนหนึ่งจะร่ำรวยได้ไม่ใช่เพราะพวกเขาวางเป้าหมายไว้หลายสิบอย่าง แต่เป็นเพราะการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ผ่านการคิดวิเคราะห์มาแล้วว่า ต้องเป็นเป้าหมายที่ทำได้และสำเร็จจริง ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังเบื่อกับการเป็นมนุษย์เงินเดือน และคิดอยากจะลาออกมาเป็นเจ้านายตัวเอง คุณต้องมีแผนรองรับสำหรับสิ่งนี้ก่อน ทั้งในกรณีที่ในช่วงแรก ธุรกิจอาจจะยังไม่ประสบผลสำเร็จ ยังไม่สามารถทำกำไรได้มาก แบบนี้แปลว่า คุณต้องมีเงินสดสำรองเผื่อไว้ใช้จ่ายให้มากๆ ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมาด้วยนั่นเอง

2. โอกาสจะมาเมื่อเราพร้อม

84% ของคนรวยเชื่อว่า นิสัยที่ดีจะสร้างโอกาสที่ดีได้มากกว่า ซึ่งในกลุ่มคนจนเชื่อเรื่องนี้เพียง 4%

โอกาสที่ดีในที่นี้ หมายถึง คุณต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นเสมอ ซึ่งถ้าเตรียมตัวให้พร้อมตลอด คุณก็จะสามารถสร้างโอกาสที่ดีจากตรงนั้นได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น คุณได้รับมอบหมายให้ดูแลโปรเจกต์ใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัว หากคุณเป็นคนแอคทีฟและเตรียมพร้อมตลอด คุณก็จะคว้าโอกาสในการแสดงให้ความสามารถให้บริษัทเห็นได้ว่า คุณเป็นคนเก่ง และพร้อมรับมือกับทุกโอกาสที่เข้ามาได้

3. บันทึก ‘To-do list’

ก่อนนอนทุกคืนแนะนำว่า ให้จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้ให้เป็นกิจวัตรเลย การจดบันทึก ‘To-do list’ จะช่วยให้เราตัดสิ่งไม่จำเป็นออกไปจากหัว และเลือกโฟกัสเพียงเรื่องที่เฉพาะจำเป็นในแต่ละวันเท่านั้น เคล็ดลับอีกอย่างคือ ลองเขียนสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ลงไปเพื่อเตือนสติตัวเองในวันรุ่งขึ้นด้วยก็ได้

4. การมี ‘connection’ ที่ดี จะช่วยส่งเสริมชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

79% ของคนรวยจะใช้เวลาไปกับการสร้างคอนเนคชั่นราวๆ 5 ชั่วโมงต่อเดือน เมื่อเทียบกับคนจนซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 16%

เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า อนาคตข้างหน้าจะต้องเปลี่ยนย้ายงานไปที่ไหน หรือต้องได้พบเจอสถานการณ์อะไร ต้องพึ่งพาคนแบบไหนบ้าง ฉะนั้น การโฟกัสกับงานที่ทำอยู่เป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่ลองเจียดเวลาว่างในช่วงหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ออกไปพบปะผู้คนสักหน่อยก็จะช่วยให้คุณมีความสัมพันธ์ในวงโคจรอื่นๆ นอกจากกลุ่มเพื่อนสนิทได้ เผื่อว่า อนาคตข้างหน้า เราอาจจะต้องพึ่งพาหรือขอความช่วยเหลือใคร คอนเนคชั่นเป็นสิ่งที่ควรมีให้มากๆ เลยล่ะ

5. ไม่หยุดที่จะเรียนรู้

“คนรวย 86% เชื่อในการศึกษาเพื่อพัฒนาตัวเองตลอดชีวิต”

การเรียนไม่ได้จบแค่ในรั้วมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่คนรวยยังเชื่อว่า เราต้องไม่หยุดเรียนรู้ไปตลอดชีวิต ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหนอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ ยังมีศาสตร์อีกหลายแขนงให้เราได้จดได้จำไปทั้งชีวิต บางคนอาจจะไม่ชอบการอ่าน คุณลองเลือกเป็นการฟังแทนก็ได้ อย่างการฟังพอดแคสต์ รวมไปถึงการฟังตามงานสัมมนาวิชาการก็เป็นอีกทางที่มีผู้เชี่ยวชาญมาย่อยข้อมูลให้เสร็จสมบูรณ์แล้วแบบครบถ้วน

6. ตื่นเช้าเพื่อเตรียมพร้อม

44% ของคนรวยตื่นก่อนเริ่มงาน 3 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับคนรวยที่ตื่นเช้าเพียง 3% เท่านั้น

การตื่นเช้าก่อนเวลาทำงานเผื่อๆ ไว้หลายชั่วโมงทำให้เรามีเวลาได้เตรียมตัวค่อนข้างมาก ทั้งรับประทานอาหารเช้า กินกาแฟ ออกกำลังกาย การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความไม่เร่งรีบ เงียบสงบ มีส่วนช่วยให้การทำงานตลอดทั้งวันนั้นเต็มไปด้วยความสดชื่นมากขึ้น

7. เลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ถ้าคุณไม่ให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหาร และการสร้างสุขภาพที่ดี ทั้งหมดนี้ ก็อาจจะทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนไปด้วย พยายามหลีกเลี่ยงอาหารขยะ กินอาหารจำพวกมังสวิรัติหรือวีแกนให้มากขึ้น ทานผักผลไม้และเลือกกินโปรตีนดีแทนของหวานอย่างเค้กและอาหารที่มีไขมันเลวซะเยอะ

8. หาเวลาไปทำงานอาสาสมัคร

จากสถิติมีการเปิดเผยว่า ครอบครัวที่ร่ำรวยกว่า 70% จะให้ลูกทำงานอาสาสมัครมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อเดือน การได้ช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนนอกจากจะทำให้เรามีความสุขในฐานะผู้ให้แล้ว อาสาสมัครยังเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ สร้างทักษะ และมองเห็นปัญหารอบๆ ตัวได้กว้างและชัดเจนขึ้น จากการลงไปเห็นและปฏิบัติจริง ทั้งงานอาสามูลนิธิ อาสาในโรงพยาบาล รวมถึงสถานสงเคราะห์ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจโลกได้ดีมากยิ่งขึ้น

9. ออกกำลังกาย

76% ของคนรวยจะออกกำลังกาย 4 วันต่อสัปดาห์ ในขณะที่คนจนจะทำสิ่งนี้เพียง 23% ต่อสัปดาห์เท่านั้น

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยปรับอารมณ์และพลังงานในร่างกายให้สมดุลยิ่งขึ้น ช่วยควบคุมน้ำหนัก ระบบเผาผลาญ และทำให้สดชื่นด้วย การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะคนทำงานต้องอยู่กับสภาพการนั่งติดเก้าอี้ทั้งวันตลอดหลายชั่วโมง สุขภาพคุณจะยิ่งแย่ลงไปอีกหากไม่เคยออกกำลังกายเลย

10. ดูทีวีให้น้อยลง อ่านหนังสือให้มากขึ้น

67% ของคนรวยดูทีวีวันละ 1 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น เพราะการดูทีวีนับว่าเป็นกิจกรรมที่ไปลดเวลาการทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์มากกว่า คุณสามารถใช้เวลาตรงนั้นไปอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ทำความสะอาดบ้าน หรือเติมอาหารสมองด้วยกิจกรรมอื่นๆ ได้ มากกว่าใช้เวลากว่าครึ่งค่อนวันไปกับการดูทีวี ไม่ได้จะบอกว่า รายการนั้นไม่มีประโยชน์ แต่คุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการใช้เวลากับหน้าจอให้น้อยลง และแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นให้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง